Thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình

BẬT MÍ ‘‘NGUYÊN LIỆU’’ QUYỀN LỰC TRONG THIẾT BỊ LỌC NƯỚC SINH HOẠT GIA ĐÌNH

BẬT MÍ ‘‘NGUYÊN LIỆU’’ QUYỀN LỰC TRONG THIẾT BỊ LỌC NƯỚC SINH HOẠT GIA ĐÌNH

Than hoạt tính là một thành phần thiết yếu được ứng dụng đa lĩnh vực bao gồm các ngành công nghiệp, y tế, mỹ phẩm, nông nghiệp,…  Ngoài ra than hoạt tính cũng là bộ phận quan trọng cấu tạo nên các hệ thống thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình.

Nhưng tại sao than hoạt tính có hiệu quả rộng rãi như vậy? Hãy cùng khám phá những đặc điểm độc đáo của than hoạt tính cùng với lý do tại sao nó lại là lựa chọn tốt nhất để đưa vào thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình nhé.

1. Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính thường được làm từ được làm từ than bùn, than đá, gỗ, gáo dừa, hoặc dầu mỏ đốt nóng than trong điều kiện có khí. Quá trình này làm cho than phát triển nhiều khoảng trống hoặc lỗ rỗng bên trong.

Than hoạt nổi tiếng với khả năng hấp thụ cực tốt do trên bề mặt than hoạt tính có rất nhiều lỗ xốp và rỗng nên diện tích bề mặt cực lớn. Những ‘’lỗ chân lông’’ này giúp than hoạt tính bẫy hóa chất, nghĩa là các chất độc sẽ bám vào, đầu lọc ra sẽ sạch, an toàn.

2. Các ứng dụng đa dạng của than hoạt tính

Ứng dụng của than hoạt tính trong y tế

Than hoạt tính được sử dụng trong y tế dùng làm thuốc điều trị các chứng như đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày, đường ruột, thải độc… các chất có hại cho cơ thể và thải ra ngoài theo đường tiêu hóa.

Đặc biệt, vì than hoạt tính có tính hấp thụ cực tốt ngăn các chất có hại trong cơ thể không đi vào máu và bám lên các các chất có lợi như là các vitamin, khoáng chất, các chất oxi hóa. Do đó,  cơ thể được hấp thu các chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, đôi khi chúng còn bám lên các thành phần của thuốc làm thuốc bị giảm tác dụng, vì vậy, bạn chỉ nên dùng thuốc hoặc than hoạt tính để thải độc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ thôi nhé.

Ứng dụng trong công nghiệp

Trong công nghiệp, người ta thường sử dụng than hoạt tính để xử lý kim loại cuối, đặc biệt là trong tinh chế dung dịch mạ điện. Ngoài ra, than hoạt tính còn có hiệu quả cao khi dùng dùng để khai khoáng chiết xuất và lọc vàng, bạc, hoặc các kim loại quý khác.

Than hoạt tính
Than hoạt tính

Ứng dụng trong xử lý khí thải, khử mùi trong thiết bị lọc nước trực tiếp

Than hoạt tính dùng để khử mùi chủ yếu là ở dạng bột, loại này dùng rất phổ biến trong máy khử mùi nhà bếp, nhà máy xử lý nước thải, các thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình hoặc khử mùi và diệt khuẩn máy lạnh.

Ứng dụng xử lý nước trong các máy lọc nước sinh hoạt gia đình

Than hoạt tính có khả năng lọc rất tốt nên việc than hoạt tính được sử dụng phổ biến trong xử lý nước cũng là chuyện dễ hiểu, giúp tăng độ bền và tăng hiệu suất các thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình.

Có 2 loại than hoạt tính phổ biến được dùng trong bộ lọc nước sinh hoạt để xử lý nước đó là:

 • PAC (dạng bột): Than hoạt tính dùng loại bỏ các chất hữu cơ vô cùng hiệu quả. Chúng được dùng để khử mùi, lọc màu trong nước, loại bỏ các tạp chất ở dạng hòa tan trong nước.
 • GAC (dạng hạt): than hoạt tính này thường dùng chủ yếu trong xử lý nước máy, các thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình để  khử mùi, hấp thụ các chất độc hại như clo dư,… 

Sở dĩ chúng được tin dùng trong các thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình là vì than hoạt tính có tính an toàn khi uống vào. 

Theo EPA, than hoạt tính là vật liệu lọc duy nhất loại bỏ tất cả 12 loại thuốc diệt cỏ và 14 loại thuốc trừ sâu cùng với tất cả 32 chất ô nhiễm hữu cơ đã được xác nhận.

Than hoạt tính cũng loại bỏ các hóa chất, chẳng hạn như clo – chất gây ảnh hưởng đến mùi vị nước uống của bạn. Hiện nay, thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình có chứa than hoạt tính sẽ bỏ các sản phẩm phụ clo và các hợp chất VOC giúp nguồn nước sạch và an toàn hơn cho người sử dụng.

Nước từ thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình có sạch?
Nước từ thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình có sạch?

3. Tác dụng của than hoạt tính trong máy lọc nước sinh hoạt gia đình

Lọc những tạp chất có hại

Nước uống không chỉ được tạo ra từ hydro và oxy, còn có nhiều khoáng chất khác. Do thành phần hóa học và cấu trúc của than hoạt tính mà chúng sẽ hấp thụ các hợp chất hữu cơ không tốt cho sức khỏe, khử mùi và màu ô nhiễm trong nước.

Than hoạt tính lọc nước: làm cho nước lành mạnh hơn

Bộ lọc than không chỉ loại bỏ nhiều thứ có hại khỏi nước mà còn có thể giữ lại những khoáng chất tốt cho sức khỏe. Than hoạt tính có thể bổ sung các khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như canxi, magiê và sắt trở lại nước của bạn để cải thiện chất lượng nước.

Than hoạt tính lọc nước giúp cải thiện hương vị

Nhiều người không thích mùi vị của nước máy, phàn nàn rằng nó có vị kim loại hoặc có mùi lợ khó chịu. Mùi vị này thường là do các chất phụ gia, chẳng hạn như clo, được thêm vào nước máy để tiêu diệt vi khuẩn và mầm bệnh có trong hồ chứa.

Mặc dù đây là một quá trình cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nhưng nếu hấp thụ dư thừa chất clo cho cơ thể lâu dài có thể dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh.

Các thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình thường dùng bộ lọc than để hấp thụ các hóa chất có mùi khó chịu, khử mùi hôi, làm cho nước uống của bạn trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.

Than hoạt tính lọc nước rất dễ bảo trì

Than hoạt tính trong thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình nên được vệ sinh hoặc thay thế khoảng sáu tháng một lần. Tuỳ thuộc vào lượng nước nhà bạn sử dụng và chất lượng nước trong khu vực của bạn. Hãy quan sát độ trong của nước, quan sát xem mùi vị có thay đổi không hoặc tốc độ dòng chảy có giảm hay không trong quá trình loc. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào trong số những điều này, có thể đã đến lúc thay đổi bộ lọc của bạn.

Cấu tạo thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình Kitz
Cấu tạo thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình Kitz

4. Cơ chế hoạt động của than hoạt tính trong các thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình

Than hoạt tính nhờ vào diện tích bề mặt có tác dụng hấp thu nhiều loại tạp chất chứa clo, benzen, và các hóa công nghiệp hòa tan trong nước. Trong đó, chúng hoạt động theo 2 cơ chế chính:

 • Lọc cơ học vật lý: nhờ có cấu trúc các lỗ nhỏ li ti cùng lực liên phân tử hút các tạp chất, các hạt bụi bẩn, chất ô nhiễm trong nước có trong phân tử nước vào hàng triệu lỗ và túi trên bề mặt của than hoạt tính.
 • Lọc cơ hóa học: các tạp chất hòa tan trong nước sẽ được than hoạt tính hấp thu và giữ lại bên trong bề mặt. Một ví dụ phổ biến liên quan đến các phân tử clo. Khi clo tiếp xúc với than hoạt tính, cả hai phân tử phản ứng để tạo thành các ion clorua, loại bỏ clo ra khỏi nước một cách hiệu quả.

Loại than hoạt tính có các lỗ chân lông nhỏ, mịn hút các chất bẩn nhỏ hơn và nhẹ hơn. Chúng loại bỏ các chất ô nhiễm vi sinh từ nước uống, bao gồm cả các mầm bệnh trong nước như asen, amiăng, thủy ngân và radon. Ngoài ra, các bộ than hoạt tính không loại bỏ nước của các hợp chất có lợi như khoáng chất, làm cho nước của bạn an toàn và lành mạnh nhất có thể.

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến tác dụng lọc

Một số yếu tố ảnh điển hình hưởng đến tác dụng của than hoạt tính là:

– Cấu trúc lõi lọc.

– Tính chất nguồn nước đầu vào.

– Nhiệt độ và pH của nước.

– Tốc độ dòng chảy của nước đối với than hoạt tính.

– Các thành phần có trong nước.

6. Những lưu ý khi sử dụng than hoạt tính

 • Khả năng lọc của than hoạt tính liên quan đến độ chảy dòng nước, do đó, bạn cần quan tâm đến tốc độ dòng nước khi lọc bằng thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình.
 • Không nên để nguồn nước quá nóng đi qua than hoạt tính.
 • Vệ sinh, thay lõi than hoạt tính định kỳ.
 • Nguồn nước đầu vào của bạn cũng có ảnh hưởng đến tuổi thọ của than hoạt tính trong thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình.

Bộ lọc thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình Kitz
Bộ lọc thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình Kitz

Ứng dụng đặc biệt của than hoạt tính trong thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình KITZ MICRO FILTER Nhật Bản

Thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình Kitz Micro Filter là một trong những dòng máy lọc Nhật Bản, có kích thước nhỏ gọn và tối ưu không gian lắp đặt.

Sở hữu công nghệ màng lọc sợi rỗng và lớp than hoạt tính được nghiên cứu và sản xuất bởi tập đoàn Kitz Corporation, tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực xử lý nước sạch và van công nghiệp.

Các cấp lọc trong bộ lọc nước sinh hoạt Kitz giúp loại bỏ hơn 99% tạp chất, cung cấp nguồn nước chất lượng và đảm bảo an toàn cho người dùng. Cấu tạo bên trong thiết bị lọc nước thô đầu nguồn chính là điểm ưu việt so với các dòng khác:

 • Cấp 1 lớp vải lưới không dệt: Loại bỏ rác, có cặn, kích thước lớn
 • Cấp 2 lớp than hoạt tính dạng hạt: Loại bỏ các chất độc hại, thuốc thực vật, khử mùi nấm mốc, khử Clo trong nước, độ đục, chất Trihalomethanes, chất Chloroform, chất Bromodichloromethane, chất Dibromochloromethane, chất Bromoform, dung môi Tetrachloroethylene, Trichlorene, nhóm1,1,1 Trichloroethane, CAT (nhóm hóa chất nông nghiệp), 2-MIB (nấm mốc). Được sử dụng từ nguyên liệu vỏ dừa, đặc biệt là than hoạt tính được nghiên cứu có tính năng an toàn và lọc vi khuẩn cao dành cho lọc nước.
 • Cấp 3 Sử dụng than hoạt tính dạng sợi: Làm phát huy hơn nữa khả năng lọc và loại bỏ chì hòa tan, đặc biệt giúp loại bỏ thêm 2 thành phần sắt dạng hạt mịn và nhôm (trung tính).
 • Cấp 4 Màng lọc sợi rỗng: Sử dụng than hoạt tính dạng sợi làm phát huy hơn nữa khả năng lọc và loại bỏ chì hòa tan, đặc biệt giúp loại bỏ thêm 2 thành phần sắt dạng hạt mịn và nhôm (trung tính).

Than hoạt tính lọc nước đóng vai trò quan trọng trong các thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình bởi chúng có nhiều lợi ích về kinh tế, sinh thái và sức khỏe. Hãy tin dùng các thiết bị lọc nước Kitz Micro Filter Nhật Bản để có nguồn nước tốt, an toàn cho cả gia đình nhé.

Đánh giá post

Có thể bạn quan tâm

Dat hang thiet bi loc nuoc nhat ban

HỢP TÁC CÙNG CALLME

Vững bước chặng đường tương lai